Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Trang chủCưới hỏiMẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa...

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa nhất


Lễ dạm ngõ là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi truyền thống của Việt Nam. Chính vì vậy, việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là điều vô cùng cần thiết trong buổi đầu hai nhà gặp mặt bàn chuyện trăm năm của đôi uyên ương.


Như đã nói, lễ dạm ngõ là bước vô cùng quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy không quá câu nệ về lễ vật hay hình thức, thế nhưng lễ dạm ngõ mang ý nghĩa trọng đại, đòi hỏi người tham gia phải nghiêm túc về mặt tinh thần. Trong đó, việc chuẩn bị bài phát biểu dạm ngõ hay, đầy đủ sẽ tạo ra ấn tượng sâu sắc đối với quan họ hai bên. 

Hãy cùng Blog Beauty tham khảo mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất thông qua bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp ghi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ và ấn tượng.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, cưới hỏi sẽ phải trải qua 3 giai đoạn gặp mặt giữa nhà trai và nhà gái đó là Lễ dạm ngõ, đám cưới, sau cùng là đám cưới. Tuy nhiên, với những trường hợp nhà trai cách xa nhà gái thì có thể gộp lễ dạm ngõ với lễ ăn hỏi hoặc lễ ăn hỏi với lễ cưới.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Lễ dạm ngõ thường diễn ra trước lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang trầu cau tới nhà gái để xin phép cưới cô gái cũng như bàn tính ngày lành, tháng tốt để tổ chức lễ cưới. Thông thường, trong lễ dạm ngõ chỉ có người thân của hai gia đình, không có sự góp mặt của người ngoài. 

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Tại đây, nhà trai và nhà gái sẽ chào hỏi nhau, giới thiệu các thành viên trong buổi gặp mặt. Người đại diện của nhà trai sẽ nêu ra lý do cơ bản của buổi gặp mặt. Trong buổi dạm ngõ, nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu và cùng trò chuyện để hiểu nhau hơn.

Trong buổi gặp mặt đầy ấm cúng như vậy, mỗi lời nói từ người đại diện nhà trái và nhà gái đều được mọi người đặc biệt chú ý, lắng nghe. Vì vậy, nội dung trong bài phát biểu dạm ngõ cần được chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ thì hãy tìm hiểu bài phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ dưới đây.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

Trong bài phát biểu lễ dạm ngõ thường sẽ chứa những thông tin cơ bản về gia đình của cô dâu, chú rể cùng lời chào hỏi, làm quen. Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra những thông tin như vậy thì vẫn chưa chính xác hay tạo được thiện cảm cho thông gia.

Vì thế, người đại diện cần được chuẩn bị một bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất để có thời gian tham khảo. Ngoài bài phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ, nhà gái cũng nên chuẩn bị để đáp lại. Để thục tục, ghi lễ diễn ra theo đúng mong muốn, các bạn hãy tham khảo mẫu những bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ sau.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mẫu phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ

Thông thường, trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ là bên chủ động mở lời phát biểu trước. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ sẽ như sau:

Mẫu phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ
Mẫu phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ

“ Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ ngày hôm nay bao gồm: Tôi là …Bác ruột của cháu…và là đại diện của họ nhà trai. Còn đây là Bà … Bà ngoại của cháu Trần Văn B, tiếp theo là Bố mẹ, cô, dì, chú, bác, cậu mợ…

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm của hai cháu cũng đã đến hồi chín muồi. Hai cháu mong muốn được về chung dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu thành hôn. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.”

Xin cảm ơn !

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái

Họ nhà gái cũng phải có bài đáp trả gia đình họ nhà trai bằng bài phát biểu như sau.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái
Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái

“Kính thưa họ nhà trai : Tôi là… Cô của cháu … đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lời phát biểu như sau.

Được biết cháu… và Cháu … quen nhau đã lâu và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân . Nay gia đình họ nhà trai không quản đường xá xa xôi đem mâm trầu cau tới đây cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu … nhà chúng tôi. Tôi đại diện cho họ nhà gái xin phép được nhận mâm trầu cau và đồng ý để 2 cháu tiến tới hôn nhân.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Sau đây tôi xin mời đại diện 2 nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc mà họ nhà gái tôi đã chuẩn bị sẵn chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày để làm lễ thành hôn cho 2 cháu. 

Xin cảm ơn ! “

>>Xem thêm: Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho nhà trai, nhà gái

Một số lưu ý khi chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Để có bài phát biểu dạm ngõ hay nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái
Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái
  • Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nên được chuẩn bị ít nhất một tuần. Việc chuẩn bị trước thời gian hai bên gặp mặt sẽ giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng đưa ra ý kiến, chỉnh sửa để chốt bản hoàn thiện, đầy đủ nhất.
  • Nội dung bài phát biểu lễ dạm ngõ nên giao cho một người viết tốt soạn thảo. Bởi, lời lẽ trong bài phát biểu dạm ngõ càng mượt mà, trôi chảy, thể hiện được học thức cao thì người nghe càng thấy thuyết phục. Do đó, nhà trai, nhà gái nên giao trọng trách cho người có khả năng viết tốt để bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất.
  • Nên giao cho người có diễn thuyết tốt để đọc bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, không cần câu nệ giới tính hay vai vế trong nhà. Một người hoạt ngôn và tự tin trước đám đông sẽ biết cách truyền đạt thông tin mà không cần phải chăm chăm nhìn vào tờ giấy đọc thuộc.
  • Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ nên ngắn ngón, đủ ý, không nên dài dòng. Một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay cần có cấu trúc ngắn gọn, súc tích để tiết kiệm thời gian cho hai nhà thông gia.

Trên đây là mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất mà các bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, việc lưu ý một số vấn đề trong việc soạn mẫu phát biểu lễ dạm ngõ cũng giúp truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục nhất.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

3.4/5 – (24 bình chọn)

Blog mới

Được quan tâm