Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Trang chủMẹo vặt8 loại quả giúp tăng cường tiêu hóa

8 loại quả giúp tăng cường tiêu hóa

Dứa, táo, xoài, chuối, quả mọng giàu chất xơ, vitamin và enzyme thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề khó tiêu.

Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng như protein, carbs, chất béo và vitamin. Các chất này sau đó được vận chuyển qua ruột non, đi vào máu, nơi cung cấp năng lượng cho tăng trưởng và sửa chữa.

Đường tiêu hóa có cả sự phân hủy cơ học lẫn hóa học phức tạp, hỗ trợ chức năng miễn dịch, góp phần vào sức khỏe tổng thể. Duy trì sức khỏe tiêu hóa là điều quan trọng để cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng và ngăn ngừa rối loạn. Nhiều loại quả có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Dứa

Dứa rất giàu bromelain, loại enzyme được biết đến với đặc tính chống viêm. Bromelain giúp phân hủy protein, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu protein. Ăn dứa có thể tiêu hóa dễ hơn và bớt các triệu chứng khó tiêu.

Kiwi

Kiwi chứa nhiều chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan, có tác dụng điều hòa nhu động ruột, giảm đầy hơi, ngăn ngừa táo bón. Kiwi còn chứa enzyme actinidain hỗ trợ tiêu hóa protein và cũng được sử dụng trong công nghiệp để làm mềm các loại thịt dai.

Táo

Táo cung cấp pectin dồi dào, một loại chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Quả này cũng chứa các enzyme tốt cho tiêu hóa và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Ngoài làm nước ép, táo cắt lát hay thái hạt lựu có thể dùng như món ăn nhẹ giòn, dễ ăn.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Hàm lượng nước cao có trong quả mọng còn làm mềm phân, giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Thêm một ít quả mọng vào bột yến mạch và sữa chua để bắt đầu ngày mới với món ăn giàu chất xơ lành mạnh.

Chuối

Chuối có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên gồm amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy các loại carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ, dễ hấp thụ hơn. Những enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Do đó, chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh.

Ngoài lượng enzyme, chuối còn cung cấp chất xơ, nước và kali có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn.

Đu đủ

Đu đủ chứa enzyme papain giúp phân hủy protein, tăng cường tiêu hóa. Nó cũng có hàm lượng chất xơ và nước cao, cả hai đều hỗ trợ giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Xoài

Xoài chứa chất xơ và hợp chất amylase, có thể phòng tránh táo bón và ổn định hệ tiêu hóa. Enzym amylase trong xoài chín hoạt động mạnh hơn. Chúng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt giúp phân hủy carbs để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Bơ nhiều chất béo lành mạnh và ít đường. Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase, thúc đẩy quá trình biến đổi các phân tử chất béo thành axit béo và glycerol để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Bơ cũng chứa các enzyme tiêu hóa khác, bao gồm cả polyphenol oxyase, khiến quả đổi màu nâu khi bị oxy hóa.

Blog mới

Được quan tâm